Có được thừa kế tiền gửi ngân hàng?

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tôi mắc Covid không qua khỏi. Vì không lường trước nên bố tôi chưa bao giờ để lại di chúc. Mẹ tôi muốn rút tiền trong tài khoản ngân hàng của bố tôi để chi tiêu vì hiện nay dịch bệnh kinh tế gia đình vô cùng khó khăn như vậy có được không? 

Câu trả lời tham khảo:

Sổ tiết kiệm trên nếu được lập trong thời kỳ hôn nhân, là tài sản chung của cả bố và mẹ bạn thì bố và mẹ bạn mỗi người sẽ được hưởng 50%. Với phần của bố bạn thì do bố bạn mất mà không để lại di chúc nên toàn bộ di sản thừa kế của bố bạn để lại sẽ được theo chia theo pháp luật, tức chia đều cho các hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Để có thể rút tiền trong tài khoản ngân hàng của bố bạn, những đồng thừa kế cần làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của những người được thừa kế;

– Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu…

– Giấy tờ về di sản thừa kế. Trong trường hợp này là sổ tiết kiệm của bố bạn

– Văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, trong đó cần ghi rõ nội dung cho mẹ bạn được quyền thừa kế phần tiền tiết kiện của bố bạn hoặc văn bản từ chối hưởng di sản của các đồng thừa kế khác.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu, phòng công chứng sẽ tiến hành thủ tục niêm yết thông báo thừa kế trong thời hạn quy định.

Sau thời gian niêm yết, nếu không có khiếu nại, khiếu kiện nào (đã có xác nhận của UBND phường, xã) thì Công chứng viên thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Những người thừa kế có thể làm thủ tục ủy quyền cho mẹ bạn đến ngân hàng yêu cầu làm thủ tục rút tiền trong tài khoản của bố bạn.