Công an khởi tố vụ án liên quan đến vụ “con dâu khai tử bố mẹ chồng”

Ngày 19.7, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống.

Việc ra quyết định khởi tố được thực hiện khi cơ quan điều tra vào cuộc từ đơn tố cáo của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng 89 tuổi, ở quận Tây Hồ).

Hai cụ tố cáo một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng làm giả hồ sơ, thực hiện hành vi gian dối nhằm khai tử 2 cụ dù họ còn sống.

Hành vi của những người đó đã tạo điều kiện cho bà V. (con dâu cụ Hợp) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế.

Hình ảnh hai cụ

Theo tài liệu, năm 1998, cụ Hợp chia cho con trai cả tên T. mảnh đất rộng hơn 180m2 sau khi con lập gia đình. Năm 2005, ông T. qua đời khi đã xây xong nhà.

Một năm sau, bà V. (vợ ông T.) đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4.7.2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông T. đã chết ngày 8.1.2005. Cha, mẹ đẻ của ông T. đã chết”.

Khi nhận được văn bản, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở. Đáng chú ý, trong đó có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết.

Năm 2015, con gái cả của bà V. gặp cụ Hợp và thông báo mẹ mình đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó, làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác.

Tới UBND phường tìm hiểu, cụ Hợp biết được chính con dâu đã khai tử bố mẹ chồng. Khi ông hỏi chuyện thì bà V. đã bán nhà, đất và sang tên sổ đỏ cho vợ chồng chị T.H. (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nguồn: Báo người lao động