Thừa kế không phụ thuộc vào nội dung Di chúc

Theo quy định chung, khi người chết để lại Di chúc hợp pháp thì Di sản được phân chia theo nội dung Di chúc. Tuy nhiên, có những người không có tên trong Di chúc vẫn được hưởng Thừa kế Di sản. Vậy, người Thừa kế không phụ thuộc nội dung Di chúc gồm những ai? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Theo nội dung quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, những người không có tên trong Di chúc vẫn được hưởng Thừa kế gồm:

1. Con chưa thành niên

Pháp luật quy định, người để lại di chúc phải có nghĩa vụ với người là con chưa thành niên của mình. Độ tuổi của con cái được xác định ở thời điểm mở thừa kế (thời điểm người lập Di chúc chết).

Con ở đây không phân biệt là con ruột hay con nuôi, con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Nếu là con nuôi phải là con nuôi hợp pháp (thực hiện thủ tục nhận con nuôi theo quy định). Con ngoài giá thú phải chứng minh được quan hệ huyết thống với người để lại Di sản.

2. Cha, mẹ của người để lại Di sản

Cha, mẹ người lập Di chúc gồm cả cha, mẹ ruột và cha, mẹ nuôi. Nếu là cha, mẹ nuôi  thì phải là cha, mẹ nuôi hợp pháp, tuân thủ quy định nhận con nuôi theo Pháp luật.

3. Vợ, chồng của người để lại Di sản

Vợ hoặc chồng của người để lại Di sản được hưởng Thừa kế không phụ thuộc nội dung Di chúc từ người kia. Với điều kiện họ là vợ chồng hợp pháp của nhau.

4. Con tuổi thành niên nhưng không có khả năng lao động

Bên cạnh đối tượng là con chưa thành niên thì con đã thành niên nhưng mất khả năng lao động cũng được hưởng Di sản khi không có tên trong Di chúc.
Tham khảo: Quy định độ tuổi của người thành niên để hiểu cụ thể căn cứ xác định đối tượng này.

Vấn đề xác định người không có khả năng lao động, hiện tại không có một quy định cụ thể nào để định nghĩa chính xác cụm từ này. Tuy nhiên, dựa trên thực tế có thể nhận định người thành niên mà không có khả năng lao động để tự nuôi sống bản thân hoặc đã thành niên (vào thời điểm mở thừa kế) nhưng mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức, không làm chủ hành vi của mình như bị bại liệt toàn thân, liệt cột sống, liệt đốt cổ, liệt hai chi trở lên, mù mắt, mất sức lao động từ 81% trở lên. 

Như vậy, khi xác định được con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động theo một trong các trường hợp nêu trên thì được hưởng Di sản thừa kế không phụ thuộc nội dung Di chúc.

Theo đó các đối tượng đề cập trên đây, vẫn được hưởng phần Di sản bằng ⅔ suất của một người Thừa kế theo Pháp luật khi họ không được người lập Di chúc cho hưởng Di sản hoặc cho hưởng Di sản ít hơn ⅔ suất đó.

Tuy nhiên, những quy định này không áp dụng đối với người từ chối nhận Di sản Thừa kế (Theo điều 620 Bộ luật Dân sự) hoặc những người không có quyền hưởng Di sản (theo Khoản 1 Điều 621 của luật này).

————————————————

Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 0949 165 995

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net