Con gái đi lấy chồng có mất quyền thừa kế?

Câu hỏi:

Gia đình tôi có bốn người, cha mẹ, tôi và anh tôi. Năm 2015, cha mẹ qua đời. Trước khi mất, không ai để lại di chúc. Hiện nay, gia đình tôi lâm vào khó khăn nên tôi đã về nói anh tôi chia lại một nửa tài sản nhưng anh tôi không chịu vì cho rằng con gái đã đi lấy chồng thì không được hưởng di sản của cha mẹ để lại. Vậy trong trường hợp này tôi có được chia tài sản của cha mẹ để lại hay không?

Trả lời:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Nếu không có di chúc thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật Dân sự cũng nêu rõ những người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

 + Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết…

 + Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết…

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đối chiếu với quy định trên, khi cha mẹ bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản để lại sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là bạn và anh bạn.

Đồng thời, những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật, nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Để tránh việc xung đột và mất tình cảm gia đình, bạn nên trao đổi, phân tích và thuyết phục Anh bạn. Trong trường hợp anh bạn vẫn không đồng ý chia di sản thừa kế thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, việc khởi kiện chỉ là phương án cuối cùng, không ai mong muốn nên bạn cần suy xét kỹ.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 2525 3 (Nhánh 2)