Vợ nhận thừa kế ô tô từ chồng có phải nộp thuế?

Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi có mua chiếc ô tô nhưng nay chồng tôi đã mất. Trước khi mất, chồng tôi để di chúc, trong đó có ô tô này. Xin hỏi khi làm thủ tục sang tên xe, tôi có phải đóng thuế không?

Luật sư tư vấn:

Tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 65/2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 12/2015 và Nghị định 91/2014) quy định về thu nhập chịu thuế, trong đó có thu nhập từ thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Cũng tại Điều 23 nghị định này giải thích thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng bao gồm: Bất động sản, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, kể cả chứng khoán…

Bên cạnh đó, theo khoản 7 Điều 2 Nghị định 140/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019 quy định về lệ phí trước bạ), các đối tượng chịu lệ phí trước bạ, trong đó có ô tô, rơmoóc… phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên trong trường hợp này, người vợ nhận thừa kế tài sản là ô tô (tài sản phải đăng ký quyền sở hữu), khi tiến hành thủ tục sang tên chủ sở hữu thì thuộc trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net