Thừa kế tiền trong tài khoản

Câu hỏi tư vấn:

Chồng tôi bị tai nạn mất đột ngột. Gia đình tôi có tôi là vợ hợp pháp và còn mẹ đẻ của chồng tôi và 02 con (sinh năm 2010 và 2012). Chồng tôi còn 500 triệu trong tài khoản tiết kiệm, nay tôi muốn rút tiền thì xin cho hỏi tôi phải làm những thủ tục gì?

Ý kiến tham khảo từ Luật Sư Riêng:

– Trường hợp chồng bạn mất đột ngột không để lại di chúc thì tài sản của chồng bạn bao gồm số tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ được chia đều theo pháp luật cho bạn, mẹ của chồng bạn và 02 con. Để bạn có thể rút tiền trong tài khoản ngân hàng của chồng bạn thì bạn cần làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản giữa bạn, mẹ chồng bạn và 02 con.

– Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của những người được thừa kế;
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu…
  • Giấy tờ về di sản thừa kế. Trong trường hợp này là sổ tiết kiệm của chồng bạn
  • Văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, trong đó cần ghi rõ nội dung cho bạn được quyền thừa kế sổ tiết kiệm của chồng hoặc văn bản từ chối hưởng di sản của mẹ chồng và 02 con bạn.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu của bạn, phòng công chứng sẽ tiến hành thực hiện niêm yết thông báo thừa kế trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết tại Ủy ban nhân dân phường (xã) nơi thường trú cuối cùng của chồng bạn, trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú cuối cùng của người đó.

Sau thời gian niêm yết, nếu không có khiếu nại, khiếu kiện nào (đã có xác nhận của UBND phường, xã) thì công chứng viên thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Bạn có thể mang văn bản công chứng này và các giấy tờ cần thiết nêu trên đến ngân hàng yêu cầu làm thủ tục rút tiền trong tài khoản của chồng.


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net