Quyền đòi nhà cho thuê của những người thừa kế

Ông NTL đã nộp đơn khởi kiện tại TAND quận 1 (TP.HCM). Theo đó, ông L. trình bày cha mẹ ông có hai người con (một người đã mất), nay chỉ còn ông. Cha mẹ ông có một căn nhà mua từ trước năm 1945.

Đến năm 1965, cha mẹ ông cho gia đình ông HNT thuê theo hợp đồng hai năm. Nhưng kể từ khi hết hạn hợp đồng đến nay gia đình ông T. vẫn không chịu trả nhà mặc dù gia đình ông L. đã đòi rất nhiều lần. Đến nay, cha mẹ ông đều đã mất nhưng ông vẫn chưa sang tên thừa kế được. Nay ông xác định ông thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ nên khởi kiện yêu cầu tòa án buộc người thuê phải trả lại nhà mặc dù căn nhà vẫn đứng tên của cha mẹ.

Vì cha mẹ ông NTL đã qua đời không để lại di chúc nên quyền đòi nhà thuộc về những người thuộc hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự. Luật quy định: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Như vậy, ông được xác định là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo luật định và có quyền khởi kiện tại tòa án yêu cầu người thuê phải trả lại nhà mặc dù căn nhà vẫn đứng tên của cha mẹ.

Nguyệt San Pháp Luật


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net