Lấy chồng mới, có hưởng thừa kế của chồng cũ?

Anh chị tôi lấy nhau có đăng ký kết hôn. Năm 2018, chị tôi ôm con về nhà mẹ ruột ở. Năm 2019, anh rể tôi mất để lại nhiều tài sản nhưng không có di chúc. Nay chị tôi vừa lập gia đình mới thì nhà chồng cũ mới chia thừa kế nhưng nhà chồng cũ nói chỉ chia phần cho người con chứ không chia cho chị tôi. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 655. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

– Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

– Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

–  Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Đồng thời, do anh rể bạn mất không có di chúc nên di sản của anh ấy sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Căn cứ Điều 651 BLDS thì Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, dù hiện tại chị bạn đã kết hôn với người khác thì chị ấy vẫn được hưởng thừa kế di sản của chồng cũ để lại theo quy định nêu trên.  Chị bạn có quyền được hưởng một phần thừa kế ngang bằng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. 


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net