Di chúc hợp pháp là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc thể hiện quyền định đoạt tài sản thừa kế của người để lại di sản thừa kế thuộc quyền sở hữu của mình cho những người khác được chỉ định theo ý chí của người để lại di sản trong di chúc. Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng xin gửi tới Qúy vị những quý định liên quan đến “Điều kiện để di chúc hợp pháp” để giúp Quý khách hàng có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình soạn thảo di chúc.

Điều kiện để di chúc hợp pháp:

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự thì:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Di chúc hợp pháp
Minh họa: Dịch vụ soạn thảo di chúc tại LSR

Ngoài các điều kiện trên, khi lập di chúc còn phải đảm bảo yếu tố khác về hình thức của di chúc, điều kiện của người lập di chúc, nội dung di chúc và đặc biệt là vấn đề phân chia cho mỗi cá nhân được thừa kế làm sao để không xảy ra vấn đề “ganh nhau” “người ít – người nhiều” dẫn đến tranh chấp. Tất cả đều phải lưu ý và thận trọng trong quá trình để lại di chúc.

Vì vậy, để đảm bảo di chúc hợp pháp, hợp lý trước khi đặt bút ký, Quý vị nên có một đơn vị độc lập tư vấn nhằm đảm bảo tất cả những yếu tố trên. Những Luật sư, chuyên gia đã có kinh nghiệm sẽ đưa ra tư vấn, phương án giúp Qúy khách hàng yên tâm nhất có thể.

Với phương châm: “Uy Tín – Tận Tâm – Tận Tình”,  chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất, tiết kiệm chi phí nhất và giải quyết các vướng mắc pháp lý, yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net