Dâu con, rể khách

Tài sản thừa kế là tài sản riêng là của chồng nhưng 95% nó sẽ thành tài sản chung cả chồng lẫn vợ.

Trong bài viết ‘Con gái được hưởng tài sản nhà chồng nên không thiệt thòi’, tôi chỉ tìm cách giải thích nguyên nhân mà bố mẹ chia phần cho con trai nhiều hơn cho con gái chứ không hô hào cổ động hay can thiệp gì đến các gia đình? Muốn đạp cái cũ đi thì cũng phải có kế hoạch xây cái mới phù hợp chứ không thể để một đống hỗn loạn.

Bạn có tài sản, cứ chia theo ý bạn, bạn cứ thuyết phục bố mẹ bạn chia cho bạn và thuyết phục chồng chia đều tài sản cho chị em gái (nếu bố mẹ chồng để hết tài sản cho chồng bạn).

Còn về tài sản riêng của chồng, thử hỏi bao nhiêu cô sẽ vui vẻ ký vào giấy chứng nhận căn nhà vừa mua được là tài sản riêng của chồng? Tài sản riêng của chồng thì các bà vợ có trả tiền thuê nhà không vậy?

Ngày xưa có ly hôn đâu nên các cụ mới coi “dâu con, rể khách”. Tài sản thừa kế là tài sản riêng là của chồng nhưng 95% nó sẽ thành tài sản chung sau khi chuyển hóa thành căn nhà mới ở chỗ khác hoặc làm lại giấy tờ.

Ở Việt Nam, hạnh phúc sẽ trục trặc nếu ông chồng đòi sở hữu riêng. Bây giờ vẫn còn nhập nhằng cũ mới. Nếu cứ chia đều, chứng nhận của riêng… thì mọi việc lại hay nhưng có gia đình theo kiểu cũ, có nhà theo kiểu mới nên lộn xộn.

Các cụ ngày xưa, coi dâu như con, có khi còn trao tay hòm chìa khóa cho dâu để dâu giữ lại cho cháu nội. Bản thân tôi, khi lấy vợ, tôi có căn chung cư nhỏ. Lấy vợ một năm, tôi mua căn nhà mới bằng tiền tôi có trước đó. Tài sản vẫn đứng tên hai vợ chồng. Vợ tôi đi lấy chồng, có chiếc xe máy cũng để lại nhà bố mẹ đẻ.

Cô ấy đứng tên căn nhà bố mẹ đang ở cùng em trai nhưng rồi sẽ sang tên lại cho em vì nhà là do cô chú ở nước ngoài mua cho khi bố mẹ vỡ nợ. Các gia đình dù có cho con trai thì cũng sẽ chẳng cho con dâu đứng tên ngay sau khi cưới.

Nhưng nếu bố mẹ chết, con trai con dâu đều 50, 60 tuổi rồi thì còn phân chia chung riêng gì nữa? Tôi cũng nói rõ lợi hại với phụ nữ trong hệ thống cũ rồi mà. Ngày nay, khi con trai lấy vợ, ra ở riêng, bố mẹ chồng cho 9 phần, nhà vợ cho một phần thì tài sản vẫn đứng tên hai vợ chồng chứ chẳng anh nào đòi đứng tên một mình đâu.

Mạnh Cường


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net