Con gái được hưởng tài sản nhà chồng nên không thiệt thòi

Nếu các cô gái cho rằng mình nên nhận một nửa tài sản thì có chấp nhận chị dâu, em chồng cũng sẽ được như thế?

Hệ thống tài sản của các cụ ngày xưa rất hoàn thiện và không có gì bất công cả. Tài sản để lại cho con trai và con dâu, nên các cô gái sẽ hưởng phần nhà chồng. Nếu cô gái cho rằng mình nên nhận được một nửa (giả sử nhà có hai anh em) thì chị dâu của cô ấy mang về tài sản có khi nhiều hơn, em chồng cô ấy mang tài sản đi nhiều hơn. Con gái hưởng tài sản nhà chồng nên cũng không có gì thiệt.

Chúng ta đừng nhìn cuộc đời qua lăng kính của chúng ta. Không phải ai cũng có vài ba căn nhà để chia chác. Rất nhiều gia đình chỉ có một căn nhà truyền nhiều đời. Con trai được hưởng vì bố mẹ sống với con trai trong căn nhà đó.

Bây giờ khác biệt ngày xưa, con trai cũng sẽ đòi ở riêng nên bố mẹ hiện đại không còn xu hướng dựa vào con nữa mà cố lo cho mình. Nhưng đa số người Việt Nam vẫn chưa giàu, vẫn chỉ là căn nhà ngày xưa để lại cho nhau nên vẫn thường là bố mẹ sống với con trai và để lại căn nhà đó cho con trai.

Con trai giàu có thành đạt, bố mẹ sướng, con nghèo, bố mẹ khổ nên bố mẹ mới tập trung đầu tư cho con trai và nhìn vào sẽ thấy bất công. Về tài sản lớn nhất là căn nhà, không ai muốn sau khi mình chết, nó bị bán đi để chia nhau cả nên sẽ để lại cho con trai, có dư thì chia thêm cho con gái.

Còn chuyện lo giỗ chạp, Tết nhất, con gái cũng phải giỗ Tết bên chồng. Ngày nay ly hôn nhiều nên sinh ra tài sản chung, riêng. Nam nữ bình đẳng trong thừa kế (không di chúc) trước pháp luật sẽ bảo vệ phụ nữ hơn trong trường hợp ly hôn.

Như vậy các căn nhà đều sẽ phải bán đi để chia chác, nếu con trai không đủ tiền trả lại phần con gái được hưởng. Các bậc phụ huynh thường không muốn vậy nên vẫn theo lệ cũ để chia và đưa vào di chúc (miệng hoặc văn bản) cho con trai.

Con gái thiệt thòi rất nhiều nếu hôn nhân đổ vỡ vì căn nhà thừa hưởng bên phía nhà chồng được coi là tài sản riêng của chồng. Người phụ nữ ly hôn sẽ ra đi tay trắng nếu không không tích lũy được gì trong cuộc hôn nhân đó.

Nhưng có hại thì cũng có lợi, nhiều cô ma mãnh, kết hôn rồi ly hôn để lấy tài sản rồi lặp lại nếu cô ấy biết biến tài sản riêng của chồng thành tài sản chung của hai người.

Mạnh Cường.


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net