Chồng chết không để lại di chúc, con trong bụng người vợ có được hưởng thừa kế hay không?

Người thừa kế hợp pháp:

Hiện nay vấn đề “không may qua đời” vì tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo xảy ra ngày càng nhiều. Đau xót hơn là khi ra đi, họ để lại cha mẹ già, con thơ khiến cho bao người thương xót.

Điều 613 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 quy định người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Điều 660 BLDS quy định khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải để lại một phần di sản bằng phần của những người thừa kế khác. Cụ thể:

  • Nếu thai nhi đó còn sống sau khi sinh ra thì sẽ được hưởng phần di sản này.
  • Nếu thai nhi chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng phần di sản này.
Thừa kế theo pháp luật
Hình ảnh minh họa: Thừa kế theo pháp luật

Như vậy, với các quy định trên, con mà người vợ đang mang trong bụng vẫn được hưởng một phần tài sản thừa kế của chồng nếu con còn sống khi sinh ra.

Về việc phân chia tài sản, vì chồng mất mà không để lại di chúc nên phần tài sản riêng của chồng sẽ được chia theo pháp luật cho các cá nhân thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp Qúy vị có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp cho Qúy vị và cam kết sẽ mang lại kết quả tối ưu nhất cho Qúy khách hàng.

Tại sao nên chọn dịch vụ tại Luật Sư Riêng

  • Khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm với đội ngũ Luật sư nhiều kinh nghiệm, hồ sơ được làm nhanh và đúng quy định của pháp luật;
  • Toàn bộ nội dung liên quan đến Di chúc được giữ bí mật tuyệt đối;
  • Hình thức di chúc được soạn thảo kỹ càng để khi Di chúc có hiệu lực người thừa kế dễ khai nhận/phân chia, tránh tranh chấp về sau;
  • Toàn bộ Di chúc đều được công chứng/chứng thực theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo giá trị thi hành về sau.

Xin cảm ơn Qúy vị đã theo dõi bà viết.


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 2888 55

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net