Tư vấn thừa kế thế vị

Tư vấn thừa kế thế vị là một trong những lĩnh vực chính của Công ty Luật Sư Riêng. Thừa kế được hiểu là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết sang cho người còn sống. Thực tế cho thấy có những trường hợp người được hưởng thừa kế lại chết trước hoặc chết cùng lúc với người để lại di sản. Khi đó pháp luật cho phép con của người thừa kế được hưởng phần di sản mà lẽ ra bố mẹ chúng sẽ được hưởng theo pháp luật nếu còn sống. Chế định này gọi là thừa kế thế vị.

Tư vấn thừa kế thế vị

Thừa kế thế vị là gì?

Theo quy định tại Điều 613 BLDS 2015 thì người thừa kế phải phải cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Tuy nhiên trên thực tế có những trường hợp người thừa kế không còn sống vào thời điểm mở thừa kế.

Để đảm bảo quyền lợi cho những người có quan hệ huyết thống trực hệ trong phạm vi gần gũi, pháp luật về thừa kế quy định trường hợp thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật dân sự. Tư vấn thừa kế thế vị là việc luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng những thắc mắc và hướng dẫn khách hàng trình tự thủ tục xác lập quan hệ thừa kế thế vị.

Trong tư vấn luật thừa kế thì thừa kế thế vị là một trong những vấn đề mà khách hàng thường gặp nhiều khúc mắc, thừa kế thế vị là một trong các quyền thừa kế theo pháp luật được pháp luật bảo vệ và công nhận trên sở huyết thống giữa những người trong quan hệ thừa kế.

Trường hợp nào được hưởng thừa kế thế vị?

Một trong những câu hỏi thường gặp trong tư vấn thừa kế thế vị là “trường hợp nào được thừa kế thế vị?”. Căn cứ theo quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 thì các trường hợp thừa kế thế vị bao gồm:

–  Cháu thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của ông bà.

–  Chắt thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của cụ.

Thừa kế thế vị chỉ phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc. Nếu cha, mẹ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông, bà hoặc cụ thì phần di chúc định đoạt tài sản cho cha mẹ (nếu có di chúc) sẽ vô hiệu. Phần di sản đó được chia theo pháp luật và lúc này cháu (chắt) mới được hưởng thừa kế thế vị.

Cũng như những người thừa kế khác, người thừa kế thế vị không được hưởng di sản nếu họ từ chối nhận di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 620 và điều 621 Bộ luật Dân sự 2015.

Dịch vụ tư vấn thừa kế thế vị của Công ty Luật Sư Riêng

Nội dung tư vấn thừa kế thế vị của Luật Sư Riêng bao gồm:

– Tư vấn về quyền thừa kế thế vị;

– Tư vấn trình tự thủ tục thừa kế thế vị;

– Tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế;

– Tư vấn xác định hàng thừa kế, phần công sức đóng góp của người trực tiếp quản lý tài sản thừa kế.

– Tư vấn pháp luật về thừa kế có yếu tố nước ngoài;

– Tư vấn các quyền và nghĩa vụ của các thừa kế theo quy định của pháp luật;

– Tư vấn cách thức phân chia phần chia tài sản thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật.

– Tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong các vụ việc tranh chấp về thừa kế

Bên cạnh đó, Luật Sư Riêng còn tư vấn chi tiết cho khách hàng về quy trình cũng như thủ tục thực hiện, giải đáp và giải quyết các vấn đề phát sinh khi thực hiên thừa kế thế vị.

Mọi vấn đề về thừa kế thế vị nói riêng và thừa kế nói chung đều được chúng tôi tư vấn – giải đáp nhanh chóng thông qua kênh liên lạc sau:


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 280/C12, Lương Định Của, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, TP.HCM.

Điện thoại: 0949 165 995

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net

Liên hệ để được tư vấn

Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế là bất động sản

Dịch vụ tư vấn lập di chúc

Dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế

Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo di chúc