Tư vấn di chúc chung của vợ chồng

Tư vấn di chúc chung của vợ chồng là một trong những mảng hoạt động của Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng trong lĩnh vực thừa kế và di chúc. Hiện nay, một số cặp vợ chồng có nhu cầu làm di chúc chung vợ chồng, để đáp ứng nhu cầu của quý khách Công ty Luật Sư Riêng xin cung cấp cho quý khách hàng những kiến thức cơ bản về di chúc chung vợ chồng như sau:

Tư vấn di chúc chung của vợ chồng

Di chúc chung của vợ chồng là gì?

“ Di chúc chung của vợ chồng là di chúc chung để định đoạt tài sản chung của vợ chồng”

Với tư cách là đồng sở hữu chung hợp nhất đối với tài sản vợ, chồng có quyền định đoạt tài sản chung bằng nhiều cách, trong đó có quyền định đoạt tài sản chung bằng cách lập di chúc. Di chúc chung vợ, chồng có thể coi là một loại di chúc đặc biệt so với di chúc cá nhân.

Di chúc chung vợ, chồng thể hiện sự đồng thuận vợ, chồng trong việc định đoạt tài sản chung. Chủ thể lập di chúc chung không phải là cá nhân mà là hai người: vợ và chồng, trên cơ sở bàn bạc, thoả thuận đi đến thống nhất lập di chúc để định đoạt khối tài sản chung và thống nhất nội dung của di chúc đó.

Di chúc chung có sự thoả thuận, nhưng các chủ thể thoả thuận ở cùng một bên – bên để lại di sản. Sự thoả thuận của các bên khi lập di chúc chung không nhằm làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ của bên kia mà sự thoả thuận đó nhằm thống nhất ý chí chung của hai bên vợ, chồng trong việc định đoạt tài sản chung của vợ, chồng cho người thứ ba khác, tổ chức hay Nhà nước và phân định tài sản cho người thừa kế cũng như việc thực hiện các quyền khác của người lập di chúc.

Cơ sở thiết lập di chúc chung của vợ chồng

1.Quan hệ hôn nhân

Trong quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì hôn nhân hợp pháp phải là những người tham gia vào quan hệ đó đã kết hôn theo đúng quy định về điều kiện kết hôn, đã dăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, pháp luật còn công nhận những trường hợp không đăng ký kết hôn mà sống với nhau như vợ chồng trước ngày 3/1/1987, còn lại những trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

2. Quan hệ tài sản

Khi vợ hoặc chồng muốn thiết lập các giao dịch có liên quan đến tài sản chung của vợ, chồng thì nhất thiết phải vì lợi ích chung của gia đình, phải có sự đồng ý của bên kia và trong trường hợp có thiệt hại thì phải liên đới chịu trách nhiệm. Việc ghi nhận chế độ tài sản chung của vơ, chồng trong pháp luật trươc hết dựa trên cơ sở bình đẳng giữa vợ chồng về mọi phương diện.

Hiệu lực di chúc chung của vợ chồng

Điều 668 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”.

Như vậy với quy định này thì nếu một người vợ hoặc chồng chết thì không ngay lập tức di chúc phát sinh hiệu lực. Nếu có xảy ra tranh chấp trước thời điểm người sau cùng chết thì sẽ không được giải quyết vì di chúc chưa phát sinh hiệu lực, vì vậy mà trước thời điểm mà di chúc chưa phát sịnh hiệu lực thì có thể bị thay đổi bởi người còn sống mà phần di chúc định đoạt tài sản của người còn sống.

Dịch vụ tư vấn di chúc chung của vợ chồng của Luật Sư Riêng

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong nghề luật, thêm vào đó là đội ngũ luật sư có kiến thức chuyên sâu, Luật Sư Riêng sẽ tư vấn về cách thức, hướng dẫn về thủ tục cũng như hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thục hiện di chúc chung của vợ chồng.

Không dừng lại ở đó, Luật Sư Riêng còn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc thay đổi, sửa đổi, thay thế hay hủy bỏ di chúc. Tư vấn về các hệ quả pháp lý nhằm tạo cho khách hàng sự an tâm và hài lòng về chúng tôi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Luật Sư riêng gửi đến khách hàng. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với Luật Sư Riêng theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 280/C12, Lương Định Của, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, TP.HCM.

Điện thoại: 0949 165 995

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net

Liên hệ để được tư vấn

Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế là bất động sản

Dịch vụ tư vấn lập di chúc

Dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế

Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo di chúc

Tư vấn thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Tư vấn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

Tư vấn di chúc chung của vợ chồng