Thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là một trong những chế định của Pháp luật Việt Nam liên quan về vấn đề thừa kế. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành luật, đặc biệt là di chúc và thừa kế là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, chúng tôi tự hào là một trong những nhà đồng hành đáng tin cậy và vững chắc cho khách hàng trong các vụ việc. Thông qua bài viết này, Luật Sư Riêng sẽ tư vấn và mang đến cho khách hàng nhừng kiến thức về thừa kế theo di chúc.

Thừa kế theo di chúc
Thừa kế theo di chúc

Di chúc là gì?

Điều 624 Bộ luật Dân Sự 2015 quy định Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo quy định này, di chúc phải có các yếu tố sau:

– Là sự thể hiện ý chí của cá nhân mà không phải bất cứ chủ thể nào khác.

– Mục đích của việc lập di chúc là chuyển tài sản của mình cho người khác

– Chỉ có hiệu lực sau khi người đó chết.

Di chúc là hành vi pháp lí đơn phương của người lập di chúc, do đó, di chúc phải tuân thủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nói chung và điều kiện có hiệu lức của di chúc nói chung. Vì vậy, một người muốn định đoạt tài sản của mình bằng di chúc cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thừa kế theo di chúc.

Đối tượng được hưởng thừa kế theo di chúc:

Căn cứ Điều 669 Bộ luật Dân sự 2015, các đối tượng được hưởng thừa kế theo pháp luật bao gồm: Là cá nhân, tổ chức được chỉ định là người hưởng thừa kế trong Di chúc.

Riêng đối với những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập Di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật Dân sự:

+ Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

+ Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Dịch vụ tư vấn thừa kế theo di chúc và khai nhận di sản theo di chúc tại Luật Sư Riêng:

Khi sử dụng dịch vụ về tư vấn thừa kế và khai nhận di sản theo di chúc của Công ty Luật Sư Riêng, Quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời, khách hàng còn được hỗ trợ tư vấn các thắc mắc phát sinh trong quá trình phân chia.

Trong trường hợp xảy ra các tranh chấp liên quan đến việc thừa kế, đội ngũ Luật sư của Luật Sư Riêng sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ cho phép của pháp luật.


Xem thêm về Công ty:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Địa chỉ: 280/C12, Lương Định Của, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, TP.HCM.

Điện thoại: 0949 165 995

Hotline: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Email: info@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net

Liên hệ để được tư vấn

Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế là bất động sản

Dịch vụ tư vấn lập di chúc

Dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế

Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo di chúc