Viết di chúc bắt con cháu... trả nợ

Khi đứng trước vành móng ngựa nói lời nói sau cùng, Đặng Hồng Anh (38 tuổi, trú thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nói: "Bi cáo vô cùng ân hận việc đã làm và trong suy nghĩ của bị cáo thì đời của bị cáo không đền bù được cho các bị hại. Bị cáo sẽ viết di chúc để lại cho con bị cáo, cho cháu của bị cáo đền bù tiền bạc cho người bị hại và người liên quan trong vụ án.

Bị cáo không bao giờ chối bỏ trách nhiệm, mong nhận được sự khoan hồng cho bị cáo mức án phù hợp để khi quay về xã hội còn có cơ hội có sức lao động để mà làm việc. Trong thực tế thì quan điểm của bị cáo là mục đích khắc phục hậu quả mình gây ra là quan trọng nhất. Nhưng bị cáo lãnh mức án 19 năm tù (đại diện VKSND tỉnh đề nghị phạt 18-19 năm tù) thì khi ra tù bị cáo đã 60 tuổi rồi thì khi đó bị cáo không còn sức nữa...".

Viết di chúc bắt con cháu... trả nợ  - ảnh 1
Bị cáo Đặng Hồng Anh (đứng hàng đầu) cùng các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều người ngồi ở hàng ghế dự khán và các bị hại thở dài, người thân bị cáo ứa nước mắt.

Chủ tọa phiên tòa nói: "VKSND tỉnh đề nghị mức án 18-19 năm chứ HĐXX đã tuyên án đâu mà bị cáo bi quan thế. Biết chưa. Lời nói sau cùng phải lạc quan để vợ, con tin tưởng chứ sao bị cáo bi quan thế".

Trong hai ngày xét xử (20 và 21-6), bị cáo Anh luôn tỏ ra ân hận và nhận mọi trách nhiệm về mình. Bởi chính bị cáo Anh lôi kéo thêm sáu người khác phạm tội rồi cùng ra tòa.

Anh từng là một giáo viên tiểu học ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Cuộc sống dạy học ở miền núi khó khăn, Anh bươn chải làm thêm để trang trải trong cuộc sống. Ban đầu, Anh chăm chỉ đi bỏ mối xăng dầu cho các trạm phát sóng viễn thông ở đồi núi cao. Rồi thu nhập làm thêm cao hơn lương, Anh bỏ nghề dạy học lập công ty riêng để thực hiện giấc mộng làm giàu.

Lúc đầu công ty của Anh làm ăn phát đạt và Anh thấy trong mắt đồng nghiệp cũ và mọi người thì mình là doanh nhân thành đạt. Rồi Anh ăn chơi và lao vào cờ bạc. Anh tham gia đánh bạc và công ty thua lỗ triền miên. Anh bị Công an huyện Diễn Châu bắt về hành vi đánh bạc (đến ngày 15-6-2016, Anh bị TAND huyện Diễn Châu phạt sáu tháng tù về tội đánh bạc). Rồi khi đang được tại ngoại lại đi... lừa đảo.

Anh nghĩ ra chiêu cùng Nguyễn Duy Đông (31 tuổi, trú xóm 8, xã Tân Thành, huyện Yên Thành) đi thuê ô tô tự lái. Khi thuê được ô tô, Anh nhờ Phan Văn Thanh (40 tuổi), Cao Thị Lý (26 tuổi), Đinh Minh Đức (36 tuổi), Nguyễn Văn Đạo (29 tuổi, cùng trú Nghệ An) cung cấp thông tin cá nhân để đứng tên trong giấy đăng ký ô tô giả.

Có thông tin cá nhân của Thanh, Lý, Đức, Đạo thì Anh và Đông đến thuê Phạm Thế Anh (35 tuổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An), thợ in ấn quảng cáo, làm giả giấy đăng ký ô tô mà Anh và Đông đã thuê mang tên chủ xe là Thanh, Lý, Đức, Đạo.

Khi có giấy đăng ký ô tô giả, Anh và Đông nhờ Thanh, Lý, Đức, Đạo mang xe đến các tiệm cầm đồ cầm cố xe lấy hàng trăm triệu đồng mỗi xe để chiếm đoạt.

Viết di chúc bắt con cháu... trả nợ  - ảnh 2
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Anh và Đông lên xe bịt thùng chở về trại tạm giam.

Theo VKSND tỉnh Nghệ An, để có tiền tiên xài và trả nợ, từ tháng 3-2015 đến tháng 3-2016, Anh và Đông đã thực hiện 18 hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Tổng trị giá 18 ô tô mà Anh và Đông lừa đảo chiếm đoạt là hơn 7,2 tỉ đồng. Trong đó, Anh phải chịu trách nhiệm hơn 6,1 tỉ đồng và Đông phải chịu trách nhiệm 3,9 tỉ đồng.

Sau khi xem xét hành vi phạm tội của từng bị cáo, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Anh 16 năm tù, Đông 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời tòa phạt Thế Anh ba năm tù, Đức hai năm tù, Đạo sáu tháng tù, Thanh và Lý mỗi bị cáo sáu tháng tù treo và thời gian thử thách 12 tháng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngoài ra, Anh phải bồi thường cho người bị hại hơn 3,3 tỉ đồng, Đông bồi thường hơn 2,6 tỉ đồng.

Theo báo PLO

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN
              ------------------
Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
Hotline: 0907 719 381 - 0962 011 118
Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM
Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net