Tư vấn chia di sản thừa kế khi không có sự đồng ý của tất cả người thừa kế ?

Nhà tôi có 6 anh chị em. Mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ tôi. Mẹ tôi mất không để lại di chúc. Bây giờ bố tôi muốn lập di chúc để toàn bộ tài sản là mảnh đất cho đứa em út của tôi. Tôi và những anh chị em khác không đồng ý với quyết định của bố tôi và quyết định chia đều? Xin hỏi ý kiến Luật sư về việc này, Việc bố tôi viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con út là hợp pháp không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn, Luật sư Riêng xin được tư vấn như sau:

1.       Cơ sở pháp lý

Bộ Luật dân sự

Luật hôn nhân gia đình

2. Nội dung tư vấn

Theo khoản 1 điều 66 Luật HNGĐ thì: “Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.”

Theo đó mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng, do mẹ bạn đã qua đời, không để lại di chúc, nên phần tài sản chung sẽ thuộc quyền quản lý của bố bạn. Tuy nhiên, bố bạn không phải là người thừa kế duy nhất, cũng không có quyền tự ý định đoạt phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

 BLDS 2015 quy định “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Tại khoản 1 Điều 650 BLDS quy định như sau:

"Theo khoản 1 điều 650 BLDS:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;”

Vì mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu chung của cả bố và mẹ bạn, nên bố bạn chỉ có quyền để lại di chúc quyết định phần tài sản của mình, chứ không phải toàn bộ mảnh đất. Do mẹ bạn qua đời, không để lại di chúc nên phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn phải được chia thừa kế theo pháp luật, theo hàng thừa kế.

Theo điểm a khoản 1 điều 651, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”, có thể thấy: cả 6 anh em bạn đều có quyền thừa kế đối với phần tài sản mà mẹ bạn để lại. Như vậy, trường hợp bố bạn muốn để lại di chúc cho người con trai út toàn quyền sử dụng mảnh đất mà không được sự đồng ý của tất cả anh em trong gia đình là không đúng quy định của pháp luật.

Khoản 2 điều 660 BLDS: “Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.”

Theo đó, người con trai út chỉ có thể nhận được hoàn toàn quyền sở hữu mảnh đất khi: được bố bạn trao cho quyền sở hữu phần tài sản của mình trong di chúc, xác định được giá trị tương ứng phần tài sản thuộc sở hữu của mẹ bạn trong mảnh đất, quy đổi ra tiền mặt và tất cả những người thuộc diện thừa kế tức là 5 anh em bạn đều nhận được phần tương ứng của mình cũng như đồng ý cho người con út nhận quyền sở hữu mảnh đất đó.

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

       ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net