Từ chối nhận di sản thừa kế theo di chúc

Ông bà tôi có 2 người con là bố tôi và cô em gái bố tôi. Ông tôi đã mất cách đây 10 năm còn bà tôi thì vừa mất cách đây 1 tháng có để lại di chúc là căn nhà của ông bà sẽ chia đôi cho bố tôi và cô tôi. Tuy nhiên thì bố tôi thấy hoàn cảnh của cô tôi còn khó khăn, chưa có nhà ở nên bố tôi muốn nhường lại toàn bộ căn nhà đó cho cô tôi thừa kế. Vậy bố tôi cần làm những thủ tục gì để chứng minh là đã nhường lại cho cô tôi toàn bộ căn nhà?

Trong trường hợp này, Luật Sư Riêng có nội dung giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 620 BLDS 2015 quy định về việc Từ chối nhận di sản như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác;

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết;

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Như vậy, việc bố bạn cần làm là lập văn bản từ chối nhận di sản tại văn phòng công chứng với nội dung từ chối nhận ½ căn nhà do bà để lại. Sau đó gửi văn bản này đến cô của bạn để thực hiện thủ tục sang tên căn nhà khi cần thiết.

Thủ tục từ chối nhận di sản được thực hiện theo trình tự như sau:

 Người yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế phải tự mình nộp hồ sơ yêu cầu công chứng, không uỷ quyền cho người khác.

– Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, phù hợp với qui định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng. Viết phiếu hẹn thời gian công chứng.

– Nếu thấy có sự nghi nhờ về năng lực hành vi dân sự, có dấu hiệu đe doạ, cưỡng ép thì Công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị người yêu cầu, Công chứng viên tiến hành xác minh, không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

– Công chứng viên kiểm tra lại văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo văn bản, đồng ý thì ký vào từng trang văn bản.

– Công chứng viên ghi lời chứng, ký vào từng trang văn bản, người yêu cầu nộp phí công chứng, tổ chức hành nghề công chứng  đóng dấu công chứng.

Hồ sơ bao gồm:

1.Giấy tờ tùy thân (CMND hoặc hộ chiếu);

2.Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản;

3.Các giấy tờ khác liên quan mà theo quy định của pháp luật phải có: Giấy khai sinh, Giấy chứng tử.

Trên đây là những thông tin hữu ích Luật Sư Riêng gửi đến Quý bạn đọc. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ:

------------------------

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0949.16.59.95 - 0938.483.440

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net