THỦ TỤC LẬP DI CHÚC ĐỂ LẠI TÀI SẢN LÀ NHÀ ĐẤT

Hỏi:    Bố tôi năm nay 65 tuổi, vẫn còn sáng suốt minh mẫn. Ông muốn lập di chúc để      lại toàn bộ tài sản là nhà và đất cho hai anh em tôi. Làm thế nào để lập đươc một    bản di chúc hợp pháp? Cần những giấy tờ gì ? Có cần thiết phải công chứng hoặc   chứng thực hay không?

Luật Sư Riêng trả lời:

1.      Trong trường hợp của bạn, để di chúc được coi là hợp pháp thì:

            Thứ nhất, người lập di chúc phải có quyền về tài sản;

            Thứ hai, khi lập di chúc phải còn minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe doạ,   cưỡng ép;

            Thứ ba, nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo      đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

            Theo đó, Bố của bạn phải có giấy tờ chứng minh quyền tài sản của mình (như Sổ   đỏ, Sổ hồng …), giấy khám sức khoẻ chứng minh vẫn còn sáng suốt, minh mẫn.

2.      Về hình thức của di chúc

Bố bạn có thể tự lập di chúc bằng văn bản và ký tên vào bản di chúc hoặc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã (thủ tục lập di chúc tại các cơ quan này tuân theo quy định của BLDS như sau:

“1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

2. Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.”.

  1. 3.         Việc công chứng, chứng thực di chúc

            Bố của bạn có thể đến UBND cấp xã hay phòng công chứng để chứng thực, hoặc   công chứng di chúc của mình.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net