Tài sản chung của vợ chồng khi chia di sản

Câu hỏi:  Cha em đã mất mà không để lại di chúc, mẹ còn sống (quá  tuổi lao động). Ba mẹ em có 1 mảnh vườn diện tích 1200m2 cùng với căn nhà cấp 3( là tài sản tạo lập thời trẻ của ba mẹ ) hiện em- con gái thứ 2 và mẹ cùng sống chung trong căn nhà này. Ba mẹ em có 4 người con, 3 chị em gái và 1 anh trai. Nay mẹ em muốn chia tài sản cho các người con gái,  mà anh trai em không đồng ý.

Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này anh trai có đúng không và cho em hỏi vậy chị em gái tụi em có quyền yêu cầu tòa án phân chia số tài sản theo pháp luật không? Và cho em hỏi luật hiện hành quy định ra sao?

Trả lời thắc mắc:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, mảnh vườn 1200m2 được xác định là tài sản chung của ba mẹ bạn trong quan hệ hôn nhân. Việc ba bạn mất không để lại di chúc làm phát sinh thừa kế theo pháp luật giữa những người thuộc hàng thừa kế theo thứ tự Theo khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 trong trường hợp này là mẹ bạn và 4 người con với phần di sản là 50 % phần tài sản chung của ba mẹ bạn. Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là mẹ bạn và 4 người con sẽ được hưởng những phần bằng nhau của di sản.

Đối với 50% còn lại thuộc phần tài sản đã chia theo quan hệ hôn nhân của mẹ bạn. Theo đó, bà có quyền định đoạt theo ý chí của mình, anh trai bạn hay bất kỳ ai cũng  không có quyền ý kiến.

 ------------------

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0938 483 440

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net