Sự cần thiết của di chúc

Kinh tế, khoa học- kĩ thuật, công nghiệp phát triển kéo theo đó là những hệ lụy như khí hậu nóng lên, môi trường ô nhiễm trầm trọng, tai nạn giao thông ngày càng gia tăng… vì thế con người luôn phải đối mặt với những nguy cơ về những tai nạn, căn bệnh bất ngờ. Việc chuẩn bị trước cho cái chết của mình theo đó trở thành việc làm thiết yếu của mỗi người.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết” – đây là một trong những quyền dân sự quan trọng của mỗi người được pháp luật Việt Nam ghi nhận tại Điều 624 BLDS 2015.

BLDS 2015 cũng quy định rõ ràng về các điều kiện để lập di chúc, cụ thể:

Về chủ thể, người lập di chúc là người đã thành niên và làm chủ được hành vi của mình, là người từ chưa đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi nếu được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý; về hình thức di chúc có thể được lập thành văn bản hoặc có thể là di chúc miệng, có thể tự ghi hoặc nhờ người khác ghi hộ; nội dung di chúc không được trái pháp luật và trái đạo đức…

Như vậy, việc lập di chúc đã được pháp luật quy định một cách cụ thể, nhằm tránh các trường hợp tranh chấp có thể xảy ra, giúp bảo vệ quyền lợi cho người lập di chúc cũng như người được hưởng.

Một khi người đã chết nhưng không để lại di chúc, tranh chấp di sản để lại giữa những thành viên trong gia đình là điều rất dễ xảy ra. Có hai cách để giải quyết khi không thể tự thỏa thuận trong nội bộ các thành viên gia đình được, đó là đưa tranh chấp ra tòa án và nhờ đến luật sư. Dù chọn cách nào, điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, đặc biệt, tình cảm gia đình bị sứt mẻ là hoàn toàn có thể. Thực tế có nhiều trường hợp con cái, anh chị em lôi nhau ra tòa để chia tài sản, người giám hộ lợi dụng khối tài sản đó để phục vụ cho mục đích riêng…

Ví như vụ việc ông X đột tử, để lại khối tài sản gần 200 tỷ đồng mà không kịp để lại di chúc, dẫn đến việc tranh chấp di sản giữa người con nuôi và sáu anh chị em của người đã mất. Với khối di sản lớn, có tranh chấp, vụ việc này đã được đưa ra tòa và xử kín. Qua vụ việc này cho thấy, nếu ông A đã sớm lập di chúc, thì mọi việc đã không phải tốn quá nhiều thời gian, công sức và không cần phải có quá nhiều sự tham gia của các chủ thể khác. Liệu rằng tình cảm giữa người con nuôi với các anh chị của người đã mất có còn được như xưa nữa không?

Vậy chỉ những người hiện đang sở hữu khối tài sản lớn hoặc gia đình đông con mới cần lập di chúc? Theo quan điểm của người viết, lập di chúc là điều cần thiết đối với mọi trường hợp và mọi gia đình. Bởi lẽ, không ai có thể dự đoán được những tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai, nhưng khả năng hứng chịu hậu quả sau những tranh chấp đó là rất lớn.

Việc có lập di chúc hay không là tùy ở nhu cầu và nguyện vọng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nếu đã có mong  muốn  lập di chúc, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý hoặc các luật sư để đảm bảo di chúc được lập hợp pháp và đảm bảo an toàn, tránh các tranh chấp phát sinh ngoài ý muốn về sau.

--------------------------------

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0949.16.59.95 – 0938.483.440

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net