Quyền thừa kế tiền tử tuất của con chung và con riêng

Câu hỏi: 

Anh tôi lấy vợ đã có con trai chung năm nay 21 tuổi đang học đại học. Khi ly hôn con trai mới 3 tuổi sau đó 5 năm anh lấy vợi thứ 2 có 2 đứa con một gái 12 tuổi và 1 trai 9 tuổi. Hiện nay anh tôi mới mất cách đây gần 2 tháng vì tai nạn giao thông không để lại di chúc gì vì mất quá đột ngột. Bây giờ con trai đầu về đòi quyền thừa kế tiền tuất (anh làm bộ đội). Khi ly hôn vợ nuôi con và anh để lại miếng đất cho chị dâu và toàn bộ tài sản, trong đơn ly hôn có nêu rõ không cần trợ cấp và sau này nếu có anh vẫn có thể cho nó. Xin hỏi luật sư phải làm sao ạ?

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Riêng, Luật sư Riêng xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

2.Giải quyết vấn đề

Thứ nhất, xác định trợ cấp tuất có phải di sản thừa kế.

Căn cứ theo điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di sản thừa kế

Điều 612. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

Theo quy định này thì những tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác mới được xem là di sản và được đem ra thừa kế. Vì tiền tuất phát sinh sau khi người đóng bảo hiểm mất và chỉ được chi trả nếu thân nhân có đủ điều kiện của pháp luật quy định. Lúc người đóng bảo hiểm còn sống thì tiền tuất chưa được đặt ra và nó cũng chưa là tài sản riêng của người đóng bảo hiểm. Do vậy, vấn đề tiền tuất sẽ không được xem là di sản là không được ghi trong di chúc.  

Thứ hai, về việc chia tiền tuất

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất một lần thì:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;”

Mặt khác, theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải thích từ ngữ thì:

“6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Theo đó, đối tượng được hưởng tiền trợ cấp tuất một lần của anh bạn là thân nhân bao gồm con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Như vậy, chỉ trong trường hợp bố bạn chết mà không có những thân nhân được nêu ở trên thì trợ cấp tuất một lần mới được thực hiện theo quy định của pháp luật thừa kế. Do anh bạn vẫn còn thân nhân mà anh bạn đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng là một bé 12 tuổi và 1 bé 9 tuổi nên số tiền này sẽ không được đưa ra để chia thừa kế.

Như vậy,  vì con trai của anh trai bạn với vợ cả  không thuộc đối tượng là nhân thân được hưởng tiền trợ cấp tuất không thể quay về để đòi hỏi số tiền này.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0962 011 118

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net