PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI MỘT BÊN VỢ CHỒNG QUA ĐỜI KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC

Hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010, có 01 người con chung. Năm 2016 chồng tôi qua đời không để lại di chúc. Chồng tôi có 02 người con riêng của vợ trước, đều đã lập gia đình và có cuộc sống riêng. Nay họ quay trở lại đòi phân chia di sản của bố để lại. Xin hỏi quý Luật sư việc phân chia di sản trong trường hợp này như thế nào?

Luật Sư Riêng trả lời:

Về nguyên tắc, cần phải xác định tài sản của chồng bạn để lại toàn bộ là tài sản chung của bạn và chồng bạn, hay chỉ một phần là tài sản chung, hay đều là tài sản riêng của chồng bạn thì việc phân chia di sản trên cũng có sự khác nhau.

- Trường hợp 1:  Nếu toàn bộ tài sản trên là tài sản chung của bạn và chồng bạn thì phần tài sản chồng bạn để lại được chia như sau: Theo quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 651 BLDS 2015 Những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó, bạn sẽ được hưởng ½ phần tài sản trong khối tài sản chung đó, ½ còn lại sẽ được chia làm bốn phần bằng nhau cho những người thừa kế là bạn và 3 người con. (Nếu cha mẹ của chồng bạn còn sống thì ½ di sản của chồng bạn để lại cũng được chia cho cả cha mẹ chồng bạn).

- Trường hợp 2: Nếu phần tài sản trên vừa là tài sản chung của vợ chồng bạn và cả phần tài sản riêng của chồng bạn thì phần tài sản chung sẽ được chia theo Trường hợp 1. Còn phần tài sản riêng của chồng bạn sẽ là di sản và chia đều cho những người  thừa kế (bao gồm: bạn và 3 người con). Nếu cha mẹ của chồng bạn còn sống họ cũng được chia thừa kế.

- Trường hợp 3: Nếu toàn bộ tài sản chồng bạn để lại là tài sản riêng của chồng bạn thì phần di sản thừa kế là toàn bộ tài sản đó và chia đều cho những người thừa kế.

Như vậy, trong trường hợp này để chia thừa kế, bạn cần xác định rõ nguồn gốc, thời điểm tạo lập tài sản để xác định đó là tài sản chung, hay tài sản riêng thì việc chia thừa kế cũng có sự khác nhau.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Sư Riêng dựa trên những giữ liệu bạn cung cấp. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Sư Riêng theo thông tin bên dưới.

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net