Ông bố nhiều lần thử ADN vẫn chưa tìm thấy con thất lạc 36 năm

Sau 3 lần đối chiếu ADN và gặp gỡ rất nhiều người khác, manh mối tìm con của ông Út (Hà Nội) đi vào ngõ cụt.


Một buổi trưa hè tháng 5, ông Đoàn Xuân Út (68 tuổi) và vợ là bà Ngô Thị Thanh (65 tuổi), phóng hơn chục cây số từ Thanh Trì vào nội thành để gặp gỡ một người mà họ được tin có khả năng là con gái thất lạc của mình.

 

Người phụ nữ 36 tuổi - gần tương đương tuổi con của họ - đang công tác trong ngành tàu hỏa khá bất ngờ khi vợ chồng ông Út đến hỏi chuyện. Chị miễn cưỡng gặp gỡ và ngay từ đầu nói rõ: "Cháu là con đẻ của bố mẹ, trong gia đình cũng không có ai là con nuôi. Chắc hai bác nhầm".

 

Thoáng hụt hẫng, vợ chồng ông Út vẫn kiên nhẫn hỏi lại vài lần về xuất thân, gia đình của người phụ nữ nọ. Cuối cùng họ lắc đầu. "Ngoại hình cũng có nét tương đồng nhưng chắc không phải. Con gái tôi có một nối ruồi trong lòng mắt", bà Thanh nói.


Vợ chồng ông Út 36 năm không từ bỏ việc tìm lại con gái thất lạc. Ảnh: Phan Dương.

Vợ chồng ông Út 36 năm không từ bỏ việc tìm lại con gái thất lạc. Ảnh: Phan Dương.

 

Giữa trưa nắng, đôi vợ chồng ăn vội bát bún rồi trở về. Hai đứa cháu nội họ phải gửi nhờ hàng xóm trông để đi lên đây. "Chiều hôm nay có một cặp vợ chồng ở Bắc Ninh hẹn đến gặp, biết đâu đó là con mình", ông bà nói trước khi tất tả rời đi.

36 năm qua, đôi vợ chồng đã đi nhiều tỉnh thành, gặp hàng chục trường hợp như vậy. Với ai họ cũng mang tâm thế "Biết đâu đó là con mình", chẳng quản đường sá đi lại và những manh mối còn ít ỏi.

Một ngày gần Tết năm 1982, bà Thanh bế theo hai con ra ga tàu ở Diễn Châu, Nghệ An, chờ ra Hà Nội. Trong lúc tàu đến nhộn nhạo, một người phụ nữ trẻ đã bế bé Hiền , con gái 3 tuổi rưỡi của bà, đi mất. Đôi vợ chồng sau đó đi khắp nơi tìm kiếm.

Họ cũng từng liên lạc với báo chí, lên truyền hình tìm, song đều vô vọng. Năm ngoái, ông Út đăng câu chuyện tìm con lên Facebook. Nhờ đó thông tin được lan rộng chóng mặt, không chỉ ở trong nước mà sang cả Mỹ, Trung Quốc, Australia. Thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018, vợ chồng ông bận rộn vì tiếp điện thoại và người đến nhà nhận cha mẹ.

Sàng lọc những thông tin cơ bản, ông Út đã tiến hành xét nghiệm ADN với 3 người. Trường hợp đầu tiên là một người phụ nữ ở Diễn Châu (Nghệ An). "Người nhà tôi trong đó xác nhận thông tin tin tưởng 100% rồi. Vào đó gặp thì cũng thấy có những nét tương đồng. Hai bên đều đặt hy vọng, nhưng kết quả ADN thì hụt hẫng", ông Út chia sẻ.


Bà Thanh và con gái Đoàn Thi Hiền - người bị mất tích, hiện 37 tuổi. Ảnh: NVCC.

Bà Thanh và con gái Đoàn Thi Hiền - người bị mất tích, hiện 37 tuổi. Ảnh: NVCC.

 

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ ở Thái Nguyên. Cô này có nốt ruồi trong lòng mắt, tuy nhiên kết quả vẫn không có mối liên hệ nào.

Gần nhất, vợ chồng ông Út làm xét nghiệm với một phụ nữ bị bán sang Trung Quốc từ năm 16 tuổi và trước đó từng là con nuôi. "Cô ấy nói đến giờ vẫn nhớ năm bị lạc cha mẹ. Kết quả ADN không trùng khớp nhưng cô ấy không bỏ cuộc. Hiện giờ cô ấy nhận vợ chồng tôi làm bố mẹ, vẫn nhắn tin ngày một, đêm còn gọi điện cho bà nhà tôi so tay chân bảo giống nhau. Cô ấy hẹn sẽ về Việt Nam làm xét nghiệm lần nữa", ông Út cho hay.

Chưa tìm thấy con gái ruột, nhưng từ năm ngoái tới nay, vợ chồng ông Út được thêm nhiều con gái nuôi. Ông kể cũng có nhiều người muốn vợ chồng ông trả tiền mới làm xét nghiệm, tuy nhiên ông cũng có nguyên tắc, là sẽ chi tiền trong trường hợp tuổi gần giống, ảnh có nét tương đồng và có nốt ruồi trong mắt.

Thời gian này, vợ chồng ông Út tạm chững lại hành trình tìm con. Nhiều người khuyên vợ chồng ông cũng đã có con cháu đủ đầy và bao năm tìm con cũng xem như trọn nghĩa, nên nguôi ngoai. Nhưng đôi vợ chồng già cho biết, dù buồn nhưng họ vẫn không nguôi hi vọng và không bao giờ từ bỏ.

                                                                                                                  Theo Báo VnExpress

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN
------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
Hotline: 0966 288 855 - 0962 011 118
Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM
Webside: dichuc.net Email: info@luatsurieng.net