Nơi nào được phép lưu trữ di chúc?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 về việc lưu trữ di chúc:

“ Người lập di chúc có thể yêu cầu cơ quan công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc”

Như vậy, để lưu trữ bản di chúc, người lập di chúc có thể lựa chọn các cách thức lưu trữ di chúc như sau:

- Tự mình giữ di chúc: Việc người lập di chúc tự mình lưu giữ di chúc sẽ bảo đảm cho việc giữ gìn bí mật của bản di chúc, chỉ người lập di chúc biết được toàn bộ nội dung di chúc cho đến khi người đó chết. Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm nếu người để lại di chúc đột ngột chết, liệu bản di chúc người đó tự lưu giữ có tìm thấy và công bố hay không ?

- Lưu giữ tại cơ quan công chứng: Cần lưu ý rằng Bộ luật dân sự cũng như pháp luật về công chứng, chứng thực đều quy định chỉ có cơ quan công chứng mới thực hiện việc lưu giữ di chúc.

- Nhờ người khác lưu giữ di chúc:  Để bảo đảm cho việc phân chia di sản sau khi người lập di chúc chết đúng với mong muốn của mình, người lập di chúc cũng có thể gửi di chúc cho một người mà mình tin cậy.

Với ba cách thức để lưu giữ di chúc như trên, pháp luật Việt Nam có quy định  về nghĩa vụ của cá nhân/ tổ chức lưu giữ di chúc như sau:

- Giữ bí mật nội dung di chúc;

- Giữ gìn, bảo quản bản di chúc; nếu bản di chúc bị thất lạc, hư hại thì phải báo ngay cho người lập di chúc;

- Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của hai người làm chứng.

LUẬT SƯ RIÊNG – Tự hào với đội ngũ Luật sư, giảng viên, chuyên viên giỏi, giàu kinh nghiệm, uy tín. Chúng tôi cung cấp cho quý vị DỊCH DỤ - LƯU TRỮ DI CHÚC:

-   Giá cả hợp lý;

-   Bí mật tuyệt đối;

-   An toàn;

-   Kịp thời.

 Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

             --------------    

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0949.16.59.95 - 0938.483.440

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net