Người việt nam định cư ở nước ngoài có được nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất?

Câu hỏi:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận di sản thừa kế là đất ở Việt Nam không?

" Ông tôi mất, ông có để lại thừa kế cho tôi một miếng đất tại Việt Nam (miếng đất này đứng tên ông tôi trong sổ đỏ). Hiện tại tôi đang định cư ở nước ngoài thì liệu tôi có được nhận thừa kế mảnh đất đấy không? tôi không nắm rõ pháp luật nước mình quy định như thế nào về vấn đề này nên rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Người việt nam định cư ở nước ngoài có được nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất?

Trả lời:

  1. Căn cứ pháp luật

– Luật Đất đai năm 2013;

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận di sản thừa kế là đất ở Việt Nam không?

Tại điểm d khoản 1 điều 179 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó”

 

Theo đó, khoản 1 điều 186 Luật đất đai năm 2013 có nội dung như sau:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

 

Như vậy, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện để nhập cảnh vào Việt Nam, bao gồm các điều kiện:

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.

Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày;

 

– Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh sau đây: Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng; Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú; Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng; Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực; Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực; Vì lý do phòng, chống dịch bệnh; Vì lý do thiên tai; Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 

Trong trường hợp không được nhập cảnh vào Việt Nam thì cá nhận người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ không được nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà chỉ được hưởng phần giá trị của phần thừa kế đó thông qua việc mua bán hoặc tặng cho. Việc chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 186 Luật đất đai năm 2013:

 

“Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định sau đây:

 

  1. a) Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  2. b) Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho phải là đối tượng được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 179 của Luật này và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho;
  3. c) Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính."

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Riêng, nếu có bất kỳ thông tin nào thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN
              ------------------
Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
Hotline: 0911 945 499- 0962 011 118
Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM
Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net