Người chưa thành niên có được lập di chúc không?

Câu hỏi:

Thái mới qua sinh nhật lần thứ 15 và là cháu đích tôn của ông bà nội. Trước khi ông bà Thái mất đã viết di chúc cho A được hưởng một số tiền là 50 triệu đồng để Thái học đại học hoặc học nghề. Vừa qua, bố mẹ cho Thái đi khám bệnh và được biết Thái bị bệnh máu trắng, nên không sống được lâu. Thái muốn để lại một phần số tiền trên để ủng hộ vào Quỹ những học sinh nghèo vượt khó, còn lại cho em trai của mình để em có thê học hành như ông bà mong muốn. Vậy, Thái có được phép viết di chúc không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 625 BLDS 2015: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý”.

Và khoản 2 Điều 630: “Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.”

Do đó, Di chúc do người chưa thành niên lập phải được thể hiện bằng văn bản (chứ không thể lập di chúc miệng) và có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ cho phép người chưa thành niên được lập di chúc. Sự đồng ý của cha, mẹ hoặc ngưòi giám hộ phải được thể hiện cụ thể trong di chúc bằng văn bản ở dòng chữ ghi rõ đồng ý việc lập di chúc này và chữ ký của cha và mẹ hoặc người giám hộ xác nhận sự đồng ý này.

Sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ ở đây được hiểu là sự đồng ý cho lập di chúc, còn nội dung của di chúc (thể hiện quyền định đoạt của chủ sở hữu) phải do chính người chưa thành niên đó quyết định. Cha, mẹ hoặc người giám hộ có thể giám sát, nếu phát hiện thấy có hành vi cưỡng ép, lừa dối người chưa thành niên trong việc lập di chúc, thì có quyền khỏi kiện yêu cầu Tòa án hủy bỏ di chúc của người chưa thành niên đã lập nhằm bảo vệ quyền lợi cho người chưa thành niên.

Vì vậy, Thái có thể xin phép cha mẹ cho mình được lập di chúc để định đoạt số tiền trên.

------------------

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0938 483 440

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net