Người bị khuyết tật thần kinh nặng lập di chúc có được coi là hợp pháp không?

Em có người mợ bị khuyết về thần kinh, trí tuệ, mức độ nặng, đang được hưởng trợ cấp hàng tháng 405.000đ. Vậy luật sư cho em hỏi: Mợ em lập di chúc có công chứng hợp pháp và có người chứng kiến đầy đủ, mợ em viết đơn yêu cầu công chứng, mợ em vẫn viết và ký tên bình thường. Vậy xin hỏi trường hợp này di chúc có được coi là hợp pháp không?

Luật Sư Riêng trả lời như sau:

Điều 625 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về người lập di chúc như sau:

“1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.”

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Như thông tin cung cấp thì người lập di chúc bị khuyết tật thần kinh mức độ nặng. Theo nghị định 28/2012/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành một số điều Luật người khuyết tật thì khuyết tật thần kinh là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường, đặc biệt người lập di chúc bị khuyết tật mức độ nặng.

Do đó, dù là lúc đó người lập di chúc tự viết, tự ký nhưng về bản chất có thể họ không ý thức được hành vi đó là định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Cho nên đối với khuyết tật thần kinh mức độ nặng, người lập di chúc không thể được coi là minh mẫn, sáng suốt thể hiện ý chí của mình trong di chúc, vì vậy pháp luật không coi đây là di chúc hợp pháp.

Ngoài ra, người lập di chúc còn đang được hưởng trợ cấp xã hội dành cho người bị khuyết tật mức độ nặng 450.000 VNĐ nên rõ ràng tình hình sức khỏe của người lập di chúc đã được cơ quan nhà nước xác nhận. Do đó, khi bạn mang di chúc đã lập có chữ ký người lập, có người làm chứng cũng sẽ không được công nhận và thi hành.

Chia di sản của người khuyết tật nặng

Vì di chúc của người khuyết tật thần kinh nặng không hợp pháp nên người giám hộ hợp pháp của người có di sản thừa kế nhưng bị khuyết tật thần kinh nặng có trách nhiệm quản lý tài sản cho họ. Nếu đến thời điểm họ mất đi thì tài sản của họ được phân chia theo quy định của pháp luật thay vì việc họ để lại di chúc.

Pháp luật quy định chia di sản theo pháp luật như sau: Thứ tự hưởng thừa kế theo pháp luật được quy định tại điều 651, BLDS 2015:

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     ------------------

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0938 483 440

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net