Làm sao để rút tiền của người đã chết không để lại di chúc?

Mẹ tôi mất đã lâu, tôi sống với bố tôi từ nhỏ, không may Bố tôi gặp tai nạn qua đời mà không để lại di chúc. Bố tôi có mở một Sổ tiết kiệm tại ngân hàng và có một khoản tiền trong đó. Nay, tôi muốn rút số tiền ấy từ Sổ tiết kiệm của bố tôi thì có được không và phải làm thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Căn cứ vào nội dung vụ việc trình bày nêu trên, Luật Sư Riêng đưa ra lời giải đáp như sau:

Bố của bạn mất không để lại di chúc, dó đó tài sản để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật (Điều 650 BLDS 2015).

Xét về quyền thừa kế, bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 gồm “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Tuy nhiên, theo nội dung được trình bày ở trên thì mẹ bạn đã mất, còn anh/chị em, ông/bà của bạn không được đề cập. Do đó, chúng tôi tạm thời xác định bạn là người thừa kế duy nhất tài sản của bố bạn để lại.

Để được rút tiền từ Sổ tiết kiệm của bố, bạn phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng Công chứng. Sau khi được công nhận Văn bản thừa kế, bạn mang giấy đó đến Ngân hàng để thực hiện việc rút tiền.

Trên đây là những thông tin hữu ích Luật Sư Riêng gửi đến Quý bạn đọc. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ:

TƯ VẤN THỪA KẾ

------------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0949.16.59.95 - 0964.646.246

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net