HẠN CHẾ PHÂN CHIA DI SẢN

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2009 hai vợ chồng tôi có 1 con chung, tài sản chung của vợ chồng là căn nhà hiện nay tôi đang ở, tháng 3 - 2016 chồng tôi không may bị tai nạn qua đời không kịp để lại di chúc, nay hai người con riêng của ông ấy muốn bán căn nhà để phân chia di sản nhưng tại thời điểm này tôi đang chưa tìm được chỗ ở mới nên chưa muốn bán nhà, tôi phải làm sao? 

(Ảnh- internet)

Luật sư Riêng trả lời:

- Theo quy định của pháp luật về thừa kế (Điều 661 BDS 2015) thì có quy định về trường hợp hạn chế phân chia di sản. Quy định này là một quy định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người trực tiếp bị ảnh hưởng nếu chia di sản:

-  Cụ thể nếu trong trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trong tới đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong thời nhất định nhưng không được quá 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 3 năm mà bạn vẫn chứng minh được việc phân chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của họ thì có thể yêu cầu Tòa án gia hạn thêm 1 lần nữa nhưng không quá 03 năm.

Như vậy trong trường hợp của bạn, việc phân chia di sản này ảnh hưởng tới cuộc sống, chỗ ở và sinh hoạt của bạn và con nên có thể xem là ảnh hưởng nghiêm trọng nên bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế và đưa ra yêu cầu sau 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mới được chia di sản,  nếu hết thời hạn mà bạn vẫn chứng minh được mình và con vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu di sản được chia thì có thể yêu cầu Tòa án gia hạn thêm 3 năm nữa, như vậy bạn có thể kéo dài thời gian chia di sản tối đa là 6 năm để tìm kiếm chỗ ở thích hợp cho mình và con kể từ thời điểm mở thừa kế.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Sư Riêng dựa trên những giữ liệu bạn cung cấp. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Sư Riêng theo thông tin bên dưới.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Đường dây nóng: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net Email: info@luatsurieng.net