Điều kiện để lời hứa cho tài sản trở thành di chúc miệng hợp pháp?

Cách đây 5 tháng, trong một buổi tiệc tụ họp đủ các thành viên trong gia đình, bà nội tôi hứa sẽ để lại cho tôi căn nhà mà bà cùng bố mẹ tôi đang ở để sau này thờ phụng ông bà, vì tôi là cháu đức tôn của gia đình. Nay bà tôi bị đột quỵ, mất 45% khả năng, vậy lời nói của bà tôi trước đây có thể được coi là di chúc và tôi có thể thừa kế căn nhà dựa trên di chúc của bà không?

Luật Sư Riêng cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Với vụ việc của bạn, Luật Sư Riêng có quan điểm như sau:

Theo quy định tại Điều 627 BLDS 2015, di chúc nếu không thể lập bằng văn bản thì có thể lập bằng miệng, dó đó bà nội của bạn có thể để lại di chúc bằng miệng.

Tuy nhiên, di chúc miệng được coi là hợp pháp khi đáp ứng được điều kiện quy định tại Khoản 5 Điều 30 BLDS 2015. Theo đó, người lập di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng, ngay sau đó người làm chứng phải ghi chép lại, cùng ký tên và điểm chỉ; trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Với những yếu tố nêu trên, lời hứa của bà nội bạn trước nhiều người cách đây 05 tháng chưa đáp ứng đủ các điều kiện để trở thành di chúc hợp pháp và cho phép bạn thừa kế căn nhà.

Trong trường hợp này, bà nội của bạn hiện đang lâm bệnh và rơi vào tình trạng thiếu minh mẫn sáng suốt, không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 630 BLDS 2015 để có thể lập di chúc hợp pháp. Do đó, tài sản của bà nội bạn để lại sau khi mất sẽ được chia theo quy định pháp luật về thừa kế.

Trên đây là nội dung trả lời của Luật Sư Riêng về thắc mắc của bạn. Để được tư vấn rõ hơn và hỗ trợ phân chia tài sản thừa kế đảm bảo quyền lợi, nguyện vọng của các thành viên trong gia đình.

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499 - 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: thevi@luatsurieng.net