Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế hay không?

 

Con ngoài giá thú là đứa con được sinh ra bởi bố mẹ không có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Pháp luật  về thừa kế của Việt nam không phân biệt con ngoài giá thú và con trong giá thú, vậy việc thừa kế của con ngoài giá thú sẽ được quy định ra sao?  

Theo quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 hàng thừa kế thứ nhất bao gồm “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” (những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần thừa kế bằng nhau).

Như vậy, Luật Dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. Vì vậy, nếu có đầy đủ chứng cứ để chứng minh một người là con của người để lại di sản thì người này vẫn được hưởng thừa kế.

Tuy nhiên, Con ngoài giá thú có hai trường hợp: trường hợp 1, trên giấy khai sinh vẫn có đầy đủ cả họ tên cha, mẹ mặc dù trên thực tế giữa họ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp, trường hợp 2 trên giấy khai sinh chỉ có họ tên mẹ hoặc họ tên cha.

Trường hợp 1, rất dễ để giải quyết, bởi về mặt pháp lý, đứa con này đã là con của bố mẹ nên đương nhiên nó được hưởng thừa kế cả theo di chúc lẫn thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp 2, theo khoản 1 Điều 90 Luật HNGĐ 2014 quy định: “Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.” Theo như quy định trên thì ngay cả trường hợp cha (mẹ) đã chết thì con vẫn có quyền nhận cha (mẹ). Và khi đã làm thủ tục nhận cha (mẹ) thì quyền thừa kế của con ngoài giá thú cũng giống như con trong giá thú. Tuy nhiên, về việc giải quyết đăng ký nhận cha (mẹ) cho con theo thủ tục đăng ký và quản lý hộ tịch chỉ được thực hiện nếu không có tranh chấp liên quan đến việc nhận cha (mẹ).

(Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế- Ảnh Internet)

 Về hồ sơ và thủ tục đăng ký nhận cha được quy định cụ thể tại Điều 19 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch. Nếu có tranh chấp phát sinh trong việc nhận cha (mẹ) thì cần làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang có tranh chấp cư trú..

 Trường hợp nếu không có chứng cứ để xác định quan hệ cha con thì phải tiến hành giám định AND (nếu người cha đã chết thì có thể giám định qua họ hàng như: Ông, bà, anh, chị em…).

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cha, người con ngoài giá thú sẽ được hưởng di sản thừa kế của cha bằng với các đồng thừa kế khác (thừa kế theo pháp luật).

 Trong trường hợp, con ngoài giá thú chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động mà trong di chúc, người cha không chia di sản cho đứa con này thì theo đứa con này vẫn có quyền hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 644 BLDS 2015.

Tóm lại, Pháp luật  Việt Nam không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong giá thú. Vì vậy con ngoài giá thú cũng được hưởng thừa kế di sản như con trong giá thú tuy nhiên cần có căn cứ chứng minh là con của người có di sản để lại. Vậy mọi người cần có kiến thức nhất định về vấn đề này để được hưởng một cách trọn vẹn quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0964.646.246

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net