CON CHƯA SINH RA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ?

Hỏi: Khi tôi đang mang thai được 3 tháng thì chồng tôi đã mất sau một vụ tai nạn lao động và không để lại di chúc. Gia đình chồng tôi không thừa nhận đó là con chồng tôi và lấy lý do tôi ngoại tình để không cho tôi và con nhận phần tài sản thừa kế chồng tôi để lại. Vậy xin hỏi Luật sư đứa con tôi đang mang thai có được hưởng di sản thừa kế do chồng tôi để lại hay không?

Luật Sư Riêng trả lời:

Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”. Dó đó, đứa con chị đang mang thai được 3 tháng cũng là con chung của 2 vợ chồng chị.

Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

Đồng thời tại khoản 1 Ðiều 660 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: “Khi phân chia di sản nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng, để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng”.

Căn cứ vào các quy định trên, con của bạn đã thành thai trước khi chồng bạn chết, nên người con này cũng sẽ được quyền hưởng di sản của chồng bạn, bằng với phần của các đồng thừa kế cùng hàng khác, nếu con của bạn còn sống khi sinh ra.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Sư Riêng dựa trên những giữ liệu bạn cung cấp. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Sư Riêng theo thông tin bên dưới.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net