CHIA DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG ĐƯỢC ĐỊNH ĐOẠT TRONG DI CHÚC

Hỏi: Bố mẹ tôi có một thửa đất rộng 1000 m2 (bao gồm cả nhà). Tháng 3/2017 Bố tôi lập di chúc để lại cho tôi một thửa đất rộng 200m2 (di chúc được công chứng tại Ủy Ban nhân dân Xã) nhưng không cho hai người em còn lại của tôi biết. Còn lại 800m2 không chia cho ai hết, nay Bố tôi qua đời.  Hai em của tôi cho rằng: 800m2 còn lại là của mình. Vậy, trong trường hợp này, phần đất còn lại không được định đoạt trong di chúc sẽ được chia như thế nào theo theo quy định của pháp luật ?

Luật Sư Riêng trả lời:

Trong trường hợp này, di chúc của Bố bạn lập để lại cho Bạn 200 m2 đất đã được công chứng tại Uỷ Ban nhân dân Xã là di chúc hợp pháp nên Bạn được hưởng phần thừa kế theo di chúc này;

Phần đất 800 m2 đất còn lại không được định đoạt trong di chúc sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (theo điểm a, Khoản 2, Điều 650 BLDS 2015).

Theo Điều 651 BLDS 2015 quy định về người thừa kế về pháp luật như sau:

 "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.".

  Như vậy, phần đất còn lại không phải của hai em bạn mà sẽ được chia theo hàng thừa kế theo quy định của pháp luật. Do đó, phần đất còn lại sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn là hai em của bạn, mẹ bạn, ông bà bạn (nếu còn sống), con riêng (nếu có).

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Sư Riêng dựa trên những giữ liệu bạn cung cấp. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Sư Riêng theo thông tin bên dưới.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net