BỐ MẸ CHỒNG ĐUỔI CON DÂU VÀ CHÁU ĐI ĐỂ HƯỞNG TRỌN DI SẢN CỦA CON TRAI.

Câu hỏi: Sau khi cưới, bố mẹ chồng tặng riêng cho chồng tôi một căn nhà cấp 4 trên mảnh đất diện tích 49 m2. Vợ chồng tôi có 1 cháu, gia đình sống trong ngôi nhà này cho đến khi chồng tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Gia đình chồng đòi đuổi mẹ con tôi đi  khỏi căn nhà. Luật sư cho tôi hỏi gia đình chồng làm như vậy có đúng không? Và tôi có được thừa hưởng căn nhà này từ chồng không ?

Luật Sư Riêng trả lời: Theo nguyên tắc nếu người mất để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, tài sản sẽ được chia theo  pháp luật.

Nhà và đất nêu trên chồng bạn được tặng cho riêng và đứng tên một mình. Chồng bạn chết không để lại di chúc nên di sản để lại sẽ chia theo pháp luật.

 Căn cứ vào Khoản 1, 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 Như vậy, bố mẹ chồng bạn, bạn và con bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất và hưởng phần di sản bằng nhau. Do đó, việc bố mẹ chồng bạn đuổi mẹ con bạn ra khỏi nhà là không đúng.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Luật Sư Riêng gửi đến bạn. Để được hướng dẫn cụ thể bạn vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

     ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Webside: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net