Bắt buộc khám sức khỏe khi lập di chúc?

Xin Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này:

Điều kiện lập di chúc của một người có cần phải khám sức khỏe và xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe cho cơ quan công chứng hay không?

Căn cứ pháp lý? 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Riêng. Luật sư Riêng xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Người lập di chúc không cần phải đi khám sức khỏe vì luật dân sự không có quy định phải khám sức khỏe, cũng giống như không cần phải công chứng hay chứng thực tất cả các di chúc.

Tuy nhiên, luật dân sư quy định:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép; 

Trong thực tế thì di chúc của người cao tuổi hoặc bị bệnh nặng mãn tính rất dễ bị tranh chấp với lý do không còn minh mẫn, sáng suốt. Lúc đó thì sẽ phát sinh tranh chấp kéo dài, mong muốn và ý chí của người lập di chúc có thể không được thực thi.

Để đảm bảo ý nguyện của người để di chúc được tôn trọng, tòa án thuận lợi khi giải quyết vụ án thì các sở tư pháp có hướng dẫn đối với đối tượng này thì phòng công chứng cần khuyên họ khám sức khỏe trước.

Đây là việc làm cần thiết, có lợi cho người lập di chúc vì nó đảm bảo hiệu lực của di chúc; tuy nhiên, đây là quyền nhưng các phòng công chứng thường "nhầm" thành nghĩa vụ của người lập di chúc; để phòng công chứng, văn phòng công chứng được an toàn và tránh phải ra tòa với tư cách người làm chứng hay người liên quan.

Thực sự đây là việc làm có lợi cho tất cả những người liên quan và nên thực hiện để tránh tranh chấp. 

Khám sức khỏe tâm thần ở các trung tâm giám định sức khỏe tâm thần chứ không phải khám sức khỏe ở các bệnh viện. Kết quả khám là : tinh thần bình thường.

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

       ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 0911 945 499- 0907 719 381

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net